Good Nu Skin Enterprise Thailand

ถ้าวันหนึ่ง ผมเปิดบริษัท MLM แล้วจะมาชวนเพื่อนๆ ทุกคน อีกทีครับ … ^^ ตอนนี้ยังไม่เปิดก็ทำ Nu Skin ไปก่อนครับ

MLM ของจริง หรือ หลอกลวง

เมื่อวานผมได้มีโอกาสไปคุยกับเจ้าของบริษัท MLM บริษัทหนึ่ง เนื่องด้วยอาจได้ทำธุรกิจอาหารเสริมร่วมกันในอนาคต
ได้ข้อมูลแบบ Insight มามากมายทีเดียว … อยากรู้กันไหมครับ !!!

แต่ก่อนอื่น มารู้จัก MLM กันก่อน … MLM ย่อมาจาก Multi-Level Marketing

เป็นการทำตลาดขายตรง (Direct Sales) รูปแบบหนึ่ง … แต่เป็นการทำตลาดแบบหลายชั้น (MLM) ได้รายได้หลายทางเช่น จากทีม จากการขาย เป็นต้น แล้วแต่แผนธุรกิจของแต่ละบริษัท … ซึ่งถ้าเป็นการทำตลาดแบบชั้นเดียว (SLM – Single Level Marketing) จะได้รายได้จากการขายสินค้าเท่านั้น เช่น Mistine เป็นต้น

และเมื่อมันเป็นการขายตรง ดังนั้นบริษัทเจ้าของต้องขายสินค้าผ่านสมาชิกของบริษัทเท่านั้น ไม่สามารถนำไปวางขายปลีกได้ เช่น Big C, Lotus และ 7-11

วันนี้ผมจะมาเล่า ข้อมูลทั้งหมดที่ผมมี ซึ่งหวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่ทุกท่าน ที่คิดอยากจะทำครับ

การดูบริษัท MLM ว่าของจริงหรือหลอกลวง ดูอย่างไร

– ถ้าเป็นเชิงหลักฐาน ให้ขอดูใบอนุญาติของทาง สคบ. จากคนที่มาชวน เพราะสคบ. จะเป็นหน่วยงานที่ออกใบอนุญาติแผนธุรกิจของบริษัท MLM ทุกบริษัท >>> ถ้ามีก็ของจริง ถ้าไม่มีก็แชร์ลูกโซ่ดีๆ นี่เอง

*แชร์ลูกโซ่ คือ วิธีหมุนเงิน จากคนสมัครที่หลัง มาให้คนสมัครก่อนหน้า โดยการหลอกลวงคนที่มาสมัคร อ้างว่า เป็นการลงทุนทำธุรกิจ MLM แล้วก็หมุนเงินไปทำอย่างอื่น สุดท้ายเจ้าของก็หายตัวไป … ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมายครับ

– ถ้ามีคนมาชวนทำ แล้วบอกว่าต้องลงทุนเป็นหมื่น เป็นแสน แล้วจะสำเร็จได้เงินเป็นล้่าน อะไรก็ตาม ให้คุณขอดูคู่มือนักธุรกิจ แล้วอ่านตรงระเบียบบริษัท ในเรื่องเงื่อนไขการเป็นนักธุรกิจและการรักษายอดขั้นต่ำต่อเดือน เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่า จริงๆ แล้วคุณต้องจ่ายเท่าไหร่ >>> คิดง่ายๆ ถ้าคุณลงทุนเป็นแสน คุณจะชวนใครให้มาลงทุนเป็นแสนแบบคุณได้ อย่างนี้หลอกลวงแน่นอนครับ จ่ายเท่าที่ควรจ่ายพอ เงินเรานะครับ จะใช้ จะลงทุน ต้องคิดผลตอบแทนดีๆ

อะไรคือ แม่ทีม

– แม่ทีม เป็นศัพท์ที่คุณต้องรู้จัก เพราะเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในการกำหนดความสำเร็จของคุณในธุรกิจนี้เลยทีเดียว … แม่ทีม หรือ ผู้นำ คือคนที่ช่วยคุณวางแผนการทำงาน เป็นคนสอนงานคุณถึงวิธีคิดและวิธีทำ … ถ้าเจอแม่ทีมดี โอกาสสำเร็จก็สูง … ถ้าเจอไม่ดี … ประมาณหลอกให้ลงตังค์เยอะ … ก็เตรียมตัวโดนต้มได้เลยครับ

– แม่ทีม ในมุมของเจ้าของบริษัท MLM คงเปรียบได้เหมือนผู้บริหารระดับสูง … หากบริษัทมีแม่ทีมดี มีแม่ทีมเก่งเยอะ … ก็จะเติบโตแบบก้าวกระโดด … แต่แม่ทีมประเภท เปลี่ยนบริษัทมาเยอะก็ต้องระวัง … เพราะแม่ทีมเหล่านี้แหละ ที่หลอกเจ้าของบริษัท … ขอเงินพิเศษต่างหาก … แล้วจะขนคนมาสมัครเยอะๆ ทำธุรกิจเยอะๆ … แต่สุดท้ายทำไม่ได้จริง … ก็เสียตังค์ฟรีไป

– เพราะฉะนั้น หากคุณโดนชวนให้ทำธุรกิจ คุณต้องดูแม่ทีมหรือผู้นำก่อน … ข้อดีคือ พวกนี้เค้าทำเป็นอาชีพ ไม่เลิกหรอก … แต่ถ้าเป็นเพื่อนเราทำๆ ไป ไม่เวิร์ค ก็เลิกแน่นอน … ลองถามเค้าดูครับว่า ทำอะไรมาก่อนบ้าง … ถ้าทำมาหลายที่ ยังงี้อาจจะเสี่ยงหน่อย … เพราะมีโอกาสเปลี่ยนอีก

มือใหม่ป้ายแดง อยากทำ ดีหรือไม่ดี

– ธุรกิจ MLM จริงๆ แล้ว ถ้าเปิดใจเป็นกลาง รับฟังข้อมูล … จะรู้ว่ามันดี มันสอนให้คนหาเงิน … ไม่ใช่ วันๆ เอาแต่ใช้เงิน … แต่ก็มีบางส่วนที่ทำแล้ว … อยากสำเร็จเร็ว ก็ใช้วิธีลัดบ้าง ไปหลอกคนนั้น คนนี้ ให้ซื้อของเยอะๆ ไปบอกเค้าว่า ไม่ต้องทำอะไร ก็ได้เงิน หรือบางคนยอมหลอกตัวเอง ซื้อเยอะ ยอมเป็นหนี้ เป็นสินเอง … เพื่อที่จะนำรายได้หรือภาพความสำเร็จ ไปหลอกคนอื่นต่อไป … เพราะฉะนั้น จะดีหรือไม่ดี ให้ดูที่วิธีคิดและวิธีการทำงาน ครับ

– เจ้าของบริษัท MLM บางทีก็สงสาร พวกลูกทีม ที่โดนเค้าหลอกมา … เพราะสุดท้ายแม่ทีม ชิ่งหนีไป … แต่บริษัทยังเปิดอยู่ … คนก็มาร้องเรียนกับเจ้าของบริษัท … ถ้าเจ้าของบริษัทดี ก็จะวางกฏระเบียบเข้มข้น ไม่ให้เกิดน้ำเสียในบริษัท … ไม่งั้นระยะยาว ไม่มีใครเชื่อถือบริษัทครับ

4.) อะไรบ้าง ที่คนที่คิดจะทำ ควรรู้ และควรต่อรอง

– ถ้าคุณเป็นมือใหม่ป้ายแดง มีคนมาชวนแล้ว สิ่งที่คุณเจอแน่ๆ คือ การเปิดใจ … การเปิดใจ จะมาในรูปแบบ พาไปที่ประชุมบ้าง พาไปที่อบรมบ้าง ไปงานต่างๆ บ้าง หรือนัดเจอคนสำเร็จ มีรายได้หลักแสน หลักล้านบ้าง … พวกนี้ ลองไปดูครับ แต่อย่าให้บรรยากาศครอบงำมาก … จนไม่มีสติคิด … ที่สำคัญ คุณต้องกล้าขอดูหลักฐานครับ … ใครบอกได้แสนได้ล้าน … ขอดูบัญชีธนาคารเลยครับ … โอนเข้าจริงไหม เข้าทุกเดือนไหม … ประเภท ปั่นหุ้นตัวเอง ขึ้นเดือนเดียว แล้วลงยาว ก็มีให้เห็นอยู่เรื่อยไป … ที่สำคัญ เงินอยู่ในกระเป๋าเราอยู่ดีๆ … อย่าควักออกง่ายนัก … คิดให้ดีๆ คิดอย่างมีสติ … ก่อนใช้เงินทำ MLM ครับ

– ถ้าวันหนึ่ง คุณเป็นระดับผู้นำ เป็นระดับแม่ทีมแล้ว … คุณจะรู้ว่า ก้าวแรกในการทำธุรกิจ MLM ที่สำคัญมาก คือ ตอนชวนมาทำ … คุณต้องรู้ และคุณต้องต่อรองเป็น … รู้อะไรบ้าง

1.) สินค้าคืออะไร

2.) แผนธุรกิจ หรือ แผนรายได้เป็นอย่างไร

3.) ใครเป็นเจ้าของบริษัท

4.) ยอดธุรกิจบริษัทเท่าไหร่

5.) ใครเป็นแม่ทีม

6.) ทีมนี้ ใช้ระบบทำงานอย่างไร

7.) ใครจะมาเป็นพี่เลี้ยง คอยช่วยคุณ …

ถ้ามือใหม่หรอครับ ไม่รู้หรอก ไม่กล้าถามด้วยซ้ำ … ได้แต่ฟังเค้าโม้ เรื่องความสำเร็จ ยังงี้ ยังงั้น มีเบนซ์ขับ มีบ้าน 20 ล้าน … ถ้าเค้ารวยจริง ลองถามเค้าดูว่า รบกวนช่วยเลี้ยงข้าวสักมื้อได้ไหม … อย่าไปเกรงใจความสำเร็จของเค้าครับ เกรงใจตัวเองดีกว่า เพราะธุรกิจนี้ ถ้าไม่รู้จริง แล้วไปทำ … เจ๊งทุกราย ไม่วายเสียเครดิตด้วย … นี้แหละครับ คำเตือนที่ดี ที่ควรฟัง

– จากคำถาม 7 ข้อ ข้างบน ข้อที่สำคัญที่สุดสำหรับคนอยากรวย อยากประสบความสำเร็จในวงการนี้ คือ ข้อ 2. แผนรายได้ – สำหรับแผนรายได้ ถ้าทำเป็น มีเครือข่าย … เค้าจะคุยแบบธุรกิจกันเลย

– สำหรับข้ออื่น ที่ต้องดูคือ

ข้อ 1. สินค้า … สินค้าต้องเป็นลักษณะซื้อมา หมดไป เป็นพวก Consumer Product … เพราะต้องให้คนคอยมาซื้อเรื่อยๆ … เพราะถ้าไม่มียอดขาย ก็ไม่มีรายได้ … และต้องเห็นผลจริง เห็นผลเร็ว ไม่มีผลข้างเคียง … ส่วนใหญ่ สินค้า MLM จึงเป็นอาหารเสริม และเครื่องสำอาง ด้วยเหตุผลตามที่กล่าวมานั้นเองแต่สำหรับนักธุรกิจ จะให้ดีต้องลองทาน ลองใช้เอง จนเห็นผลจริง … แล้วค่อยไปแนะนำคนอื่นครับ … พวกเอารูปคนป่วย นู้น นั้น นี้ กินแล้วหาย ใช้แล้วดี มาโชว์ … เห็นกันมาเยอะครับ หาจากใน Google มาหลอกลวงกันทั้งนั้น … ต้องลองสินค้าเองครับ อย่าไปเชื่อคนอื่น

– ข้อ 3. และ ข้อ 4. เรื่องของบริษัทก็สำคัญมากเช่นกัน … ความจริงก็คือ วันนี้หากเจ้าของบริษัท เป็นนักลงทุน เป็นเถ้าแก่ ไม่เคยทำ MLM โอกาสที่บริษัทจะไปไม่รอดสูงมาก … เพราะจะคิดแบบเถ้าแก่ มาเร็ว ไปเร็ว … ขาดทุนหน่อย ก็ปิดบริษัทแล้ว … แต่ถ้าหากเจ้าของ เคยทำธุรกิจ MLM มาก่อน จะดีมาก เพราะจะเข้าใจการทำธุรกิจ เข้าใจนักธุรกิจดี และเข้าใจพวกแม่ทีมดีมาก เพราะธุรกิจ MLM อยู่ได้เพราะนักธุรกิจ ไม่ใช่อย่างอื่น …

ส่วนเรื่องยอดบริษัท มันจะเป็นตัวบอกโอกาส ที่จะเกิดขึ้น … บริษัทไหน ยอดวิ่งต่ำกว่า 100 ล้าน ก็ลุ้นกันเหนื่อยหน่อย (ต้องดูระยะเวลาด้วยนะครับ ถ้า 2 ปีแรก 60 – 100 ล้าน นี่ ยังพอรับได้ แต่ถ้านานกว่านั้นก็ไม่ดี) ถ้าบริษัทไหน ยอดขายแตะ 100 ล้าน แต่ยังไม่ไปถึง 1,000 ล้าน อันนี้ พอน่าเสี่ยง เพราะมีแนวโน้มโตได้อีก แต่ถ้าบริษัทไหน แตะ 1,000 ล้าน จนถึง 5,000 ล้านแล้ว และมากกว่านั้น … ก็ต้องดูดีๆ … เพราะจะถึงยุคต่อ ติด ตาย คือคนรู้จักกันหมดแล้ว ลองทำกันหมดแล้ว … ก็คือจะต้องหาคนมาต่อเรื่อยๆ เพราะจะมีทั้งติดและตาย เกิดทุกวัน … ดูกันดีๆ ครับ

*ทราบไหมครับ บริษัท MLM ที่จดทะเบียนในบ้านเรา ปัจจุบันมีถึง 5,000 บริษัท แต่บริษัทที่เปิดทำธุรกิจจริงๆ มีอยู่ประมาณ 700 บริษัท และที่พอมียอด มีประมาณ 400 บริษัท แต่ถ้านับว่าดีจริงๆ น่าทำจริงๆ มีไม่ถึง 50 บริษัทหรอกครับ เพราะฉะนั้นเลือกกันให้ดี … บริษัท MLM เกิดทุกวัน และดับทุกวัน … นี้คือความจริงวันนี้ ของธุรกิจนี้ครับ !!!

– สำหรับข้อที่เหลือ เรื่องแม่ทีมก็กล่าวไปแล้ว … สุดท้ายเป็นนกน้อยก็ต้องเลือกรังให้ดี ทั้งบริษัท ทั้งทีมงาน ทั้งคนคอยช่วยเหลือ … ธุรกิจ MLM เป็นธุรกิจที่ดี … แต่ในบ้านเรา … หน้าฉากที่ดูสวยงาม … หลังฉากลองไปคุยหรือลองเข้าไปสัมผัสเถอะครับ … พวกบรรดาแม่ทีมหรือผู้นำทั้งหลาย … ทะเลาะกันเรื่องเงินๆ ทองๆ กันเยอะ … ทั้งค่าสื่อ … ค่าเซ็นเตอร์ … ค่าจัดงาน …

สรุปนะครับ จากข้อมูลทั้งหมดที่ผมมี ผมว่า MLM เป็นธุรกิจที่ดี สอนให้คนคิดหาเงิน สอนให้คนทำธุรกิจ แต่มีคำเตือนคือ อย่าลงทุนเกินตัว อย่าเพ้อฝันเกินความเป็นจริง … ศึกษาให้ดี ก่อนจะลงมือทำ ทั้งบริษัท เจ้าของบริษัท สินค้า แผนรายได้ แม่ทีม ทีมงาน พี่เลี้ยง คนชวน … ที่สำคัญคือ อย่าอินมากจน เสียครอบครัว เสียเพื่อน เสียเครดิต หมดตัว เป็นหนี้ เป็นสิน … ต้องทำอย่างมีสติ … สุดท้ายจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จ … สิ่งที่คุณจะได้มาคือ ประสบการณ์ครับ 

เครดิต บทความจาก เขียนโดย Wikran M

web-firefly

สนใจร่วมทีมกับเรา FireflySuccess Team

ความรู้เป็นของมีค่าที่จะติดตัวเราไปได้ตลอดชีวิต ถ้าจะมอบสิ่งล้ำค่าที่สุดให้กับใครสักคน ที่เรารักการให้สองสิ่งต่อไปนี้คือสิ่งที่มีค่ายิ่ง หนึ่งคือสุขภาพ” และสองคือปัญญา

ขอขอบพระคุณที่เยี่ยมชมเว็บไซต์นะครับ
Firefly Social Enterprise

สนใจธุรกิจ ติดต่อ 094-141-6559 หรือทางไลน์ไอดี Line id: aortic.aay

FireflySuccess
FireflySuccess